Trang phục truyền thống của người Nga

0
4477

Dài hàng thế kỷ qua, trang phục truyền thống của một đất nước luôn là đại diện cho quốc gia, dân tộc đó, với người Nga cũng vậy. Trang phục truyền thống của họ vô cùng độc đáo và đặc sắc, là niềm tự hào của cư dân Nga.

Chính vì vậy, hãy cùng đại lý Aeroflot đi tìm hiểu nét độc đáo của loại trang phục này nhé!

Trang phục truyền thống của Nga được làm từ lanh, vải gai, lông thú, vải pha len của nhà làm, cũng như các sản phẩm của nhà máy như lụa, lông thú, vải sợi bông, gấm. Trang phục truyền thống của phụ nữ và nam giới Nga trên thực tế không khác biệt nhau nhiều về kiểu dáng.

 

Russian-Peasant-folk-costumes

 

Trang phục truyền thống có những chức năng nhất định. Nó được chia ra làm trang phục lễ hội, nghi lễ, thường ngày và để làm việc. Trang phục lễ hội được may bằng những loại vải đắt tiền. Tất cả những phụ kiện của trang phục, chiếc khăn bịt đầu, giày được trang trí công phu.

Cũng có sự khác biệt giữa trang phục của người quyền quý và người nông dân. Trang phục của người nông dân theo những nguyên tắc chung về đường cắt, họa tiết nhưng khác biệt về hình dáng. Sự đa dạng về trang phục thể hiện ở từng vùng địa lý và lịch sử – văn hóa cụ thể. Đặc biệt là đối với bộ trang phục của phụ nữ. Các nhà dân tộc học đã chia ra làm 4 loại cơ bản: váy poneva, váy sarafan, váy andarak, váy kubelek.

Các trang phục truyền thống được người dân Nga được thể hiện đầy đủ nhất tại các mùa lễ hội qua nhiều thế kỷ khác nhau. Trang phục lễ hội cho các cô gái đồng trinh vào thời kỳ đầu của thế kỷ XX, thuộc tỉnh Vyatka. Trang phục bao gồm áo sơ mi, tạp dề và váy lót. Bên cạnh đó, trang phục lễ hội của phụ nữ đầu thế kỷ XX của tỉnh Arkhangelsk.trang phục bao gồm áo sơ mi, tạp dề và thắt lưng, trong kỹ thuật dệt trên tấm lông cừu màu và vải lanh.

 

219a2c6ab0e5

 

Ngoài ra, trang phục cưới của người Nga cũng có cách thiết kế khác biệt bao gồm áo sơ mi và váy. Một vành đai hẹp (đề sợi dọc) và lụa đen, trắng, tím sợi , có các sợi ngang và màu xanh của màu sắc khác nhau với một mẫu hình của các đường sọc dọc.

Trong vành đai giữa trên một nền đen thêu dòng chữ: “cầu nguyện cho tất cả phụ nữ trên thế gian này tránh được những phiền muộn”.

Trang phục cho đàn ông Slavơ nói chung đều giống nhau. Nó bao gồm có áo dài thắt ngang lưng, quần không quá rộng, giày da hoặc bện bằng vỏ cây, mũ có hoặc không có vành. Như một nguyên tắc, áo buông đến cạp quần thì thắt lại. Bên cạnh việc giữ gìn hình dáng truyền thống, bộ trang phục dân gian đã không ngừng biến đổi lộng lẫy hơn với những chất liệu cao cấp. Sự phát triển của công nghiệp và thời trang thành thị ảnh hưởng mạnh tới lối sống xưa ở nông thôn và đời sống của nông dân cuối thế kỷ XIX – đầu thế kỷ XX.

Như vậy, trang phục truyền thống của người Nga rất đa dạng nhiều màu sắc và khác biệt đôi chút về kiểu dáng. Nó có sự thay đổi theo từng vùng và từng thời kỳ lịch sử.

Xem thêm vé máy bay đi Aeroflot giá rẻ

Trang phục truyền thống của người Nga
Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here