Tháp nghiêng Pisa niềm tự hào của Italia

0
2839

Tháp nghiêng Pisa niềm tự hào của Italia là một công trình nghệ thuật được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Đây là điểm đến thú vị khi tới Italia. Đặt vé máy bay đi Italia tới khám phá công trình này ngay trong kỳ nghỉ tới.

Tháp Pisa được bắt đầu xây dựng vào ngày 9/8/1173. Tháp gồm 8 tầng, cao 55,8m, và 294 bậc thang từ dưới đất lên đỉnh có trọng lượng khoảng 14.500 tấn, được xây theo hình dạng một hình trụ rỗng với các dãy cột chung quanh. Mặt trong và ngoài tháp được ốp bằng cẩm thạch. Tháp Pisa hiện giờ được ghi nhận là nghiêng 5,5 độ

Tuy nhiên, 5  năm sau, khi xây đến tầng thứ 3 thì tháp Pisa bắt đầu nghiêng. Nhiều biện pháp được đưa ra để giữ cho cái khối nặng 14.500 tấn này đứng vững trên nền đất không ổn định như: sử dụng đá hình thang, tạo độ cong cho tháp, xây một bên cao hơn bên kia… Điều đặc biệt đây cũng chính là một tronh những yếu tố quan trọng tạo nên sự hấp dẫn của tòa tháp.

Vào những năm của thập niên 90, tháp Pisa cứ thế nghiêng thêm mỗi năm một milimet khiến cho chính quyền thành phố Pisa phải dốc 30 triệu euro vào sửa chữa, trong đó có cả việc di dời 70 tấn đất tại chỗ nghiêng và thay vào bằng xi măng với chì để tăng sức chịu đựng cho tháp.

Tháp nghiêng Pisa còn nổi tiếng là nơi nhà khoa học Galileo làm thí nghiệm cho lý thuyết về khối lượng của ông. Galileo là cư dân của Pisa vào thế kỉ 16, ông đã leo lên tháp Pisa và thả 2 quả banh với khối lượng khác nhau từ trên đỉnh tháp xuống. Từ đó đã ra đời lý thuyết mà chúng ta đã được học trong môn vật lý: khối lượng của vật không ảnh hưởng đến gia tốc rơi của vật, nghĩa là vật nặng hay nhẹ cũng đều rơi với tốc độ như nhau. 

Tháp nghiêng Pisa là ví dụ thuyết phục chứng minh sức hấp dẫn của đường nghiêng rằng, bạn vẫn có thể nổi tiếng và thành công với nét độc đáo riêng của bạn, cho dù bạn có thể không phải là người đẹp nhất. 

Để sở hữu những tấm vé máy bay giá rẻ tới khám phá tháp nghiêng Pisa bạn chỉ cần liên hệ tới Đại lý Aeroflot. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ làm hài lòng yêu cầu của du khách.

Tháp nghiêng Pisa niềm tự hào của Italia
Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here