Kinh nghiệm đổi tiền khi đi du lịch Châu Âu

0
196

Để đi du lịch Châu Âu ngoài đặt vé tại đại lý Vietnam Airlines, làm visa, lên kế hoạch, chuẩn bị hành lý… thì việc đổi tiền cũng là một điều du khách cần quan tâm. Vậy khi đổi tiền đi du lịch Châu Âu du khách cần chú ý điều gì? Hãy cùng khám phá 

Đồng tiên chung của Châu Âu?

Đồng tiền chung Châu Âu hay đồng Euro là đồng tiền có giá trị lưu hành đối với 18 trên 28 nước thành viên của Liên minh châu Âu. Các quốc gia trong khối hợp tác và tạo ra các khu vực đồng tiền chung châu Âu. Kí hiệu đồng tiền chung châu Âu là EUR hoặc €.

Đồng Euro bắt đầu xuất hiện trong thanh toán điện tử từ năm 1999, 3 năm sau tiền giấy và tiền xu được đưa vào lưu hành. Đây là một trong những đồng tiền được giao dịch nhiều nhất thế giới do Hệ thống Châu Âu của Ngân hàng Trung ương (ESCB) thuộc Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) quản lý.

Các mệnh giá của tiền Euro

Đồng Euro có 2 loại là tiền giấy và tiền xu. Tiền giấy Euro có mệnh giá 5 Euro, 10 Euro, 20 Euro, 50 Euro, 100 Euro và 500 Euro. Mặt trước có hình của một cửa sổ hay phần trước của một cánh cửa, mặt sau là một chiếc cầu.

Trong khi đó Tiền xu Euro có 8 mệnh giá là 1, 2, 5, 10, 20, 50 cent, 1 Euro và 2 Euro. Các đồng mệnh giá cent lưu hành từ 2002. Các đồng còn lại được phát hành vào năm 2007.

Các quốc gia sử dụng đồng Euro

Euro là tiền tệ chính thức trong 18 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu bao gồm: Áo, Bỉ, Bồ Đào Nha, Đức, Hà Lan, Hy Lạp, Ireland, Luxembourg, Pháp, Phần Lan, Estonia, Latvia, Litva, Tây Ban Nha, Ý, Slovenia, Malta, Cộng hòa Síp, và trong 6 nước và lãnh thổ không thuộc Liên minh Châu Âu.

Các địa điểm đổi tiền Euro sang tiền Việt

Tại các ngân hàng: Đổi ngoại tệ ở hệ thống ngân hàng được xem là giải pháp an toàn và hợp lý nhất, tuy nhiên chênh lệch khá cao giữa các ngân hàng. Chính vì thế bạn có thể so sánh trên bảng giá niêm yết tại ngân hàng hoặc trên website của ngân hàng để chọn lựa được ngân hàng thu đổi ngoại tệ có lợi cho bạn nhất.

Không chỉ có vậy, việc đổi tiền tại Ngân Hàng cũng khá phức tạp, yêu cầu nhiều giấy tờ, mất nhiều thời gian.  Nhưng bù lại bạn không cần lo lắng về vấn đề tiền giải hay bị xử phạt. Một số ngân hàng được nhiều người lựa chọn như Vietcombank, VP bank, Agribank hay Techcombank.

Tại các tiệm vàng: Theo quy định chỉ có các tiệm vàng được cấp phép mới có thể thu đổi ngoại tệ, nếu không thì đều bị coi là phạm pháp. Trường hợp thu đổi ngoại tên không hợp pháp có thể dẫn đến việc cả người mua và người bán đều bị xử phạt

Nhờ hướng dẫn viên: Trường hợp bạn đi du lịch Châu Âu theo đoàn có hướng dẫn viên thì bạn cũng có thể nhờ họ đổi tiền bởi họ là người có kinh nghiệm trong việc đổi tiền và biết nên đổi bao nhiêu là hợp lý

Mua vé máy bay đi Warsaw giá rẻ 2019 và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị và hấp dẫn tại nơi này

Những lưu ý khi đổi tiền Euro

Tìm hiểu các khoản phí ngân hàng đối với những giao dịch quốc tế 

Việc tìm hiểu các khoản phí giữa rút tiền và giao dịch bằng thẻ tín dụng của ngân hàng bạn đăng ký sẽ giúp bạn nắm được nên sử dụng dịch vụ nào để tiết kiệm hơn

Nắm được mức chuyển đổi ngoại tệ 

Trước khi đổi tiền bạn nên kiểm tra tỷ giá ngoại tệ trên mạng trước khi mang đi đổi tại đất nước bạn đến. Việc này cũng giúp bạn nắm được các con số chi tiết cho việc chuyển đổi , không bị nhân viên dịch vụ qua mặt.

Lập kế hoạch các khoản chi

Bạn chỉ nên mang đủ số tiền mình cần dùng. Đây là điều để bạn hạn chế gặp phải cướp giật, hai là sẽ không phải chịu mức đổi tiền cao. Để làm được điều này, bạn cần lên kế hoạch chi tiêu trước chuyến đi

Đổi tiền ở các thành phố lớn

Việc đỏi tiền ở ngân hàng hay các phòng giao dịch tại thành phố lớn giúp bạn có được tỷ giá tốt hơn

Hạn chế đổi tiền tại sân bay hay trạm điện thoại 

Một lý do duy nhất để bạn không thực hiện điều này chính là vì mức phí rất cao. Trong nhiều trường hợp, du khách thường được khuyên đổi tiền ở ngân hàng, các bốt của ngân hàng hay bưu điện lớn.

Luôn sử dụng máy tính

Nếu những con số khiến bạn cảm thấy đau đầu, hãy dùng đến máy tính. Hiện nay mọi chiếc smart phone đều trang bị chức năng này.

Không đổi tiền ở chợ đêm

Khi đổi tiền ở chợ đêm, không những bạn phải chịu mức phí cao mà còn phải đối diện với nguy cơ cướp giật, móc túi hay nhận phải tiền giả.

Xem thêm: Cách đặt mua vé máy bay đi New York giá rẻ và du khách sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị tại thành phố này

Kinh nghiệm đổi tiền khi đi du lịch Châu Âu
Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here