Khám phá mỏ muối bí ẩn dưới lòng đất tại Ba Lan

0
217

Mỏ muối Wieliczka là một mỏ muối đặc biệt của Ba Lan thu hút rất nhiều khách đến tham quan. Đặt mua vé tại đại lý Eva Air đến với đất nước Ba Lan, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá mỏ muối này.

Khám phá mỏ muối Wieliczka 

Mỏ muối Wieliczka là một trong những điểm tham quan ấn tượng nhất nhất của du lịch Ba Lan. Nơi này được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới và là di tích lịch sử cấp quốc gia. Mỏ muối này là nơi khai thác muối ăn đơn thuần từ thế kỷ thứ 13 và nay trở thành một kiệt tác vĩ đại cho nhân loại

Mỏ muối Wieliczka nằm bên dưới lòng đất, tại thị xã Wieliczka cách trung tâm Ba Lan khoảng 15km về phía Đông Nam nên rất dễ di chuyển. Đây là mỏ muối được khai thác lâu đời thứ 2 trên Thế giới, mỏ cổ xưa nhất cũng nằm tại Ba Lan những cách thành phố khoảng 20km. Ngày nay người ta vẫn khai thác muối tại nơi này

Lịch sử ghi lại vào khoảng 20 triệu năm trước, khu vực Wieliczka còn chìm dưới biển, cho nên muối biển đã tích tụ tại nơi đây trong các hang động tự nhiên, sau đó trải qua thời gian, chúng chìm sâu vào trong lòng đất do kiến tạo. Muối biển được tích tụ sâu trong những hang động dưới lòng đất tạo thành những mỏ muối.

Mỏ muối cổ này có chiều dài lên tới 300km, nơi sâu nhất cách mặt đất khoảng 300m. Lối đi xuống khu mỏ này uốn lượn theo hướng tựa như một mê cung với khoảng 3,5km được khai thác để phục vụ nhu cầu tham quan của khách du lịch.

Bên cạnh đó du khách còn cảm thấy vô cùng ngạc nhiên trước vẻ đẹp của thiên nhiên được mài dũa qua bàn tay kỳ diệu của con người. Ở sâu trong mỏ có những căn phòng, điện thờ, nhà thờ nhỏ, cùng mọi vật dụng của thợ mỏ đây là không gian sống của những người làm nghề khai thác muối thầm lặng dưới lòng đất hơn 700 năm qua, quả thực là những điều tuyệt vời không thể kể cho hết.

Lối đi xuống mỏ muối Wieliczka là một bậc thang gỗ sâu hun hút, đi xuống đây bạn cũng sẽ cảm nhận được hơi ẩm của muối, vương vấn trên những hành lang. Ngay khi vừa bước xuống trước mắt bạn sẽ là rất nhiều công trình điêu khắc như phòng trưng bày, thư viện, nhà thờ, nhà hàng, bưu điện.

Mua vé máy bay đi Warsaw và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều trải nghiệm hấp dẫn và thú vị

Những trải nghiệm thú vị ở mỏ muối độc đáo

Bắt đầu trải nghiệm ở mỏ muối ở độ sâu 64m dưới lòng đất, các bạn sẽ phải đi bộ trên một lối đi xuống rất dài và rất sâu. Cảm nhận đầu tiên chính là hơi lạnh bao trùm lên bạn. Chính vì thế, trước khi xuống tham quan bạn nên khoác thêm 1 tấm áo ấm.

Ở bên trong mỏ muối này cũng có  nhiều phòng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, còn có thêm những bức tượng điêu khắc từ muối. Các bạn sẽ được người hướng dẫn kể cho nghe câu chuyện về một nền công nghiệp muối. Bên cạnh đó các bạn còn được ngắm bộ sưu tập lớn nhất về các công cụ, thiết bị khai thác công nghệ khai thác từ thời Trung cổ đến thời điểm hiện đại.

Nếu bạn bước xuống sâu dưới lòng đất thì bạn sẽ thấy dọc hai bên lối xuống là những hình chạm trổ hoàn toàn từ muối. Những hành lang làm bằng gỗ thông tưởng sẽ mục theo thời gian, nhưng khi được ngấm hơi ẩm của muối trở nên cứng vô cùng. Nhiều du khách đến với mỏ muối Wieliczka còn thích thú quệt tay hay đưa môi lên thử xem vị mặn của muối ở đây ra sao.

Ngoài ra trong mỏ muối còn có cả nhà thờ, đây là một quan niệm tâm linh của người dân Ba Lan từ xưa, để tránh những điều rủi ro họ đã xây dựng rất nhiều nhà thờ nhỏ bằng muối, thậm chí có cả tượng chúa Jesus và cây thánh giá, để cho họ cầu nguyện mỗi ngày, được chúa bảo hộ bình an.

Nhà thờ thánh Kinga  – vị thánh bảo hộ cho những người thợ mỏ, nhà thờ này có chiều dài 54m, rộng 15 đến 18m, ở bên trong có đèn được làm bằng muối kết tinh. Có tượng Đức mẹ vĩ đại cao 3m và nhiều bức phù điêu hấp dẫn. Đây chính là một trong những trải nghiệm tuyệt vời cho những du khách đến tham quan mỏ muối Wieliczka hứa hẹn sẽ đem lại cho bạn những kỉ niệm tuyệt vời. Đặt mua vé máy bay tại đại lý Vietnam Airlines đến với nơi đây và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều trải nghiệm thú vị và hấp dẫn

Khám phá mỏ muối bí ẩn dưới lòng đất tại Ba Lan
Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here