Độc đáo phong tục tiếp khách bằng bánh mì – muối ở Nga

0
3723

Để đón tiếp những vị khách quan trọng cho đến nay người Nga vẫn dùng bánh mỳ – muối. Vậy ý nghĩa của nó là thế nào? Sở hữu ngay vé máy bay đi Nga giá rẻ và bắt đầu chuyến du lịch khám phá nét độc đáo phòng tục tiếp khách bằng bánh mì – muối ở Nga nhé!

Tham khảo vé máy bay đi Nga giá rẻ:

HN-Nga

Sở hữu vé máy bay đi Nga giá rẻ và đến đây, bạn cần biết một vài những phong tục quan trọng để không làm mất lòng những những chủ nhà tốt bụng nhé! Nếu bạn là vị khách quan trọng thì bạn sẽ được tiếp đón bằng bánh mì – muối, bạn phải lấy một mẩu bánh mỳ, chấm muối và ăn nó.

Nghi lễ đó trở thành biểu tượng cho việc làm quen với những giá trị cơ bản cuộc sống của người họ gặp. Nó đồng thời cũng có ý nghĩa là vị khách bắt đầu mối quan hệ hữu nghị và sẵn sàng ăn cùng chủ nhà ăn “1 pút muối” (1 pút = 16,38 kg), tức là chia sẻ mọi tai họa và khó khăn.

bmi muối

Tục lệ đón khách bằng bánh mỳ và muối đã quen thuộc với người dân Nga từ rất lâu rồi. Sự kết hợp của bánh mỳ và muối đóng vai trò quan trọng đặc biệt về biểu tượng: Bánh mỳ thể hiện mong muốn giàu có và sung túc, còn muối là sự bảo vệ con người khỏi những ảnh hưởng và sức mạnh của kẻ thù.

Tiếp đãi khách bằng bánh mỳ và muối tức là mối quan hệ giữa khách và chủ nhà là thân thiện và đầy tin cậy. Nếu từ chối thì nó như một sự sỉ nhục. Không phải vô cớ mà nói rằng “Cả vua cũng không từ chối bánh mỳ – muối”. Theo quan niệm dân gian, sự trách móc lớn nhất có thể làm đối với kẻ vong ân bội nghĩa đó là nói: “Ty zabyl moi khleb da sol”.

Sự hiếu khách và hào phóng được gọi là Khlebosolstvo xuất phát chính từ việc tiếp đãi này. Trong thế kỷ XVI vua chúa Nga trong bữa ăn gửi tới những vị khách của mình bánh mỳ và muối: bánh mỳ tượng trưng cho sự sùng ái, còn muối – tình yêu.

bmi muối3

Cách gọi “bánh mỳ – muối” tại Nga là một cách gọi chung cho việc tiếp đãi. Lời mời “bánh mỳ – muối” là hình thức mời tới dự tiệc. Ngày nay thường chúc nhau ở bàn ăn là “Priyatnovo appetita!”, còn trước đây người ta nói “Khleb da sol!”. Trong đó câu chúc này có một ý nghĩa đặc biệt, đó là nó sẽ xua đuổi mọi điều xấu và lượng lực nhơ bẩn.

Còn rất nhiều tục lệ độc đáo của người Nga đang chờ bạn khám phá trong hành trình du lịch phía trước. Hãy liên hệ ngay đến Đại lý Aeroflot Việt Nam để đặt vé máy bay đi Nga giá rẻ nhất nhé! Chúc bạn có một hành trình du lịch hoàn hảo!

Độc đáo phong tục tiếp khách bằng bánh mì – muối ở Nga
Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here